ผู้หญิงแต่งบ้าน
บ้านตัวเอง ^_^

บ้านตัวเอง#3 : ออกแบบ

พอเรารู้แล้วว่าจะเอาอะไรวางตรงไหน ทุบตรงไหนทิ้ง เราก็มาวางตำแหน่งไฟ ตำแหน่งปลั๊กค่ะ อันนี้เราก็ใช้ photoshop เหมือนเดิมค่ะ รูปนี้เป็นรูปที่เราส่งให้ช่างด้วยค่ะ

จะบอกว่า photoshop เนี่ย ไม่เหมาะกับการเขียนแปลนบ้านนะคะ แต่เราใช้คล่องที่สุดก็เลยต้องใช้โปรแกรมนี้ แต่ไปๆ มาๆ เราเกิดอยากดูเป็น 3D ไอ้ครั้นจะไปจ้างคงไม่มีทางแน่ๆ ไม่มีเงินขนาดนั้น เราเลยลองหาโปรแกรมที่เค้าว่ากันว่าง่ายมาลองออกแบบดู เจออยู่ 2 ตัวคือ Google Sketch Up กับ Sweet Home 3D

เราลอง GSU แล้วเราว่ายาก เราเลยมาลอง SH3D อันนี้ง่ายเลย เราแนะนำนะคะ สามารถโหลดมาใช้ฟรีก็ได้ แต่พวกเฟอร์ฯ มันจะไม่เยอะ สำหรับเราเราซื้อค่ะ 5-600 บาทมั้ง ไม่แน่ใจ ก็ถือว่าคุ้มสำหรับเราค่ะ อันนี้เป็นเว็บเค้านะคะ www.sweethome3d.com แบบที่ได้ก็จะประมาณนี้ค่ะ

ตอนเราออกแบบก็ใส่ระยะจริงไปเลยนะคะ พวกขนาดของเฟอร์ฯ อะไรแบบนี้น่ะค่ะ ของในบ้านเรา 95% เราหาทางเน็ตค่ะ เป็นพวกไม่ชอบออกนอกบ้าน ไม่ชอบเจอรถติด เราชอบอยู่บ้านมากกกกก (ช่วงวัยรุ่นไม่เป็นแบบนี้นะ 555)

ทีนี้ในเว็บมันก็จะมีขนาดบอกค่ะ ถ้าไม่มีก็ถามร้านเอา แล้วก็มาลองใส่ระยะในโปรแกรมค่ะ ในโปรแกรมมันจะมีตัวคนให้ใส่ด้วย เราก็ลองวางคนลงไปดู อันนี้มีประโยชน์มากๆ เลยนะคะ เพราะมันทำให้เรารู้ได้ว่า ตรงนี้แคบไปมั้ย เราจะเดินผ่านได้มั้ย อะไรแบบนี้ค่ะ

เอาคร่าวๆ ก็ตามนี้เนอะ ถ้าใครมีคำถามอะไรก็เม้นท์ไว้ได้เลยค่ะ ถ้าเรารู้เดี๋ยวเรามาตอบให้นะคะ ^^

ส่วนตอนหน้าจะลงลึกเรื่องการออกแบบค่ะ

You Might Also Like...

No Comments

    Leave a Reply